Lĩnh vực hoạt động

Hội thảo HƯỚNG TỚI NỀN NHA KHOA VIỆT NAM KHÔNG AMALGAM VÀO NĂM 2020

 

Ngày 23/05/2018, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã diễn ra Hội thảo về ““HƯỚNG TỚI NỀN NHA KHOA VIỆT NAM KHÔNG AMALGAM VÀO NĂM 2020”

Hội thảo diễn ra vào ngày 23/05/2018 do Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương (CCHIP). Tới dự hội thảo có ngài Charlie Brown, Chủ tịch – Liên minh Thế giới vì Nha khoa Không Thủy ngân (World Alliance for Mercury-Free Dentistry, trụ sở ở Mỹ) và TS. Shahriar Hossain, Phó Chủ tịch điều hành Liên minh.

Về phía Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam có Chủ tịch Hội, GS.TS. Trịnh Đình Hải (Giám đốc BV RHM Trung ương) và các Phó Chủ tịch Hội: BSCKII. Nguyễn Văn Dĩ (Phó Giám đốc BV RHM Trung ương), BSCKII. Nguyễn Mạnh Hà (Phó Giám đốc BV RHM Trung ương), TS.BS. Ngô Đồng Khanh (Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh), cùng toàn thể thành viên Hội đang làm việc tại Bệnh viện RHM Trung ương.

Về phía Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương (CCHIP), có PGS. TS. Nguyễn Huy Nga, Phó giám đốc, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế – Bộ Y tế, trưởng nhóm dự án Nha khoa Không Thủy ngân tại Việt Nam và ThS. Tô Thị Liên, Phó giám đốc, điều phối trưởng dự án.

Bên cạnh đó, Hội thảo còn có sự góp mặt của đại diện Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt – Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các đơn vị liên quan khác.

Mr. Charlie Brown, Chủ tịch – Liên minh Thế giới vì Nha khoa Không Thủy ngân, đã có bài phát biểu, chia sẻ bằng chứng về những ảnh hưởng của việc sử dụng amalgam đối với môi trường, với con người (đặc biệt là phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em), cũng như những thành tựu của các nước trên thế giới trong việc loại bỏ amalgam.

Ảnh Mr. Charlie Brown phát biểu trong hội thảo

Tiếp ngay sau bài phát biểu của Mr.Charlie Brown, là bài phát biểu của ThS. Ngô Thị Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng và Phòng chống Thương tích, về “Các bước đi của Việt Nam trong phong trào nha khoa không thủy ngân”. ThS. Ngô Thị Liên đã nói cho chúng ta biết những bước đi đã đạt được cũng như những bước đi trong tương lai để có thể hướng tới “một nên nha khoa không thủy ngân tại Việt Nam”.

Ảnh ThS. Ngô Thị Liên phát biểu tại hội thảo

TS.BS. Ngô Đồng Khanh, Phó Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt TP. Hồ Chí Minh, đã có bào phát biểu về “Thực thi Công ước Minamata; hưởng ứng lời kêu gọi của CCHIP, VOSA; chương trình hành động của HOSA; cơ sở răng hàm mặt không amalgam. TS.BS. Ngô Đồng Khanh đã phát biểu về những bước đi đã đạt được của Hội Răng Hàm Mặt TP Hồ Chí Minh và các bước đi tiếp theo của HOSA để hướng tới “Cơ sở răng hàm mặt không amalgam”

Ảnh TS.BS. Ngô Đồng Khanh phát biểu ở hội thảo

 Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương (CCHIP) là tổ chức Phi chính phủ duy nhất tại Việt Nam, tính tới thời điểm hiện tại, đang thực hiện một  chiến dịch vận động  loại bỏ sử dụng thủy ngân trong nha khoa. Sau một năm triển khai với rất nhiều sáng kiến và hoạt động, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam đã ra khuyến cáo tới toàn thể thành viên Hội và các bác sĩ ngành răng hàm mặt nhằm ‘Chấm dứt sử dụng amalgam nha khoa trên trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vào 01/07/2018, tiến tới một nền nha khoa không thủy ngân vào năm 2020’. Khuyến cáo được thông qua tại Hội nghị khoa học và đào tạo liên tục ngành Nha khoa lần thứ 6, tại Vinh ngày 26/4/2018.

 

Huy Nga – Tô Liên

 

Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương