Dịch tễ học

BỆNH VIỆN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM TUYÊN BỐ “BỆNH VIỆN KHÔNG THỦY NGÂN”

Ngày 23/05/2018, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã diễn ra Hội thảo về “HƯỚNG TỚI MỘT NỀN NHA KHOA VIỆT NAM KHÔNG AMALGAM VÀO NĂM 2020”

Ảnh các bác sỹ tham dự hội thảo

Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên minh Thế giới vì Nha khoa Không Thủy ngân và Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng và Phòng chống Chấn thương, trong khuôn khổ thực hiện phụ lục A-II Công ước Minamata, thực hiện Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO, 2015), ngày 23/05/2018 Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương đã chính thức tuyên bố và trở thành “Bệnh viện Không Thủy ngân” tại Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo bệnh viện đã có bài phát biểu trình bày thực trạng không sử dụng bất kỳ một trang thiết bị, vật liệu chứa thủy ngân nào từ nhiều năm trước. Trong đó, amalgam đã được loai bỏ trong điều trị tại bệnh viện cách đây khoảng chục năm.

Tại hội thảo “HƯỚNG TỚI MỘT NỀN NHA KHOA VIỆT NAM KHÔNG AMALGAM VÀO NĂM 2020”, toàn bộ lãnh đạo và bác sĩ của bệnh viện đã ký cam kết trở thành những “Nha sĩ Không Thủy ngân”.

Đại diện Liên minh Thế giới vì Nha Khoa Không Thủy ngân, ông Charlie Brown, Chủ tịch và ông Shahriar Hossain, Phó Chủ tịch đã có bài phát biểu khen ngợi và chính thức công nhận những đóng góp to lớn của Bệnh viện cho ngành nha khoa Việt Nam, cho sức khỏe cộng đồng và đặc biệt, cho môi trường toàn cầu. Ông Charlie Brown và BS. Nguyễn Văn Dĩ cùng các lãnh đạo và bác sĩ trong bệnh viện, cùng chung tay dán sticker và poster tại cổng bệnh viện và cửa các khoa phòng, công khai tuyên bố với toàn bệnh nhân và cộng đồng.

Ảnh dán sticker, poster tại bệnh viện

 

 

Huy Nga – Tô Liên

Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương