Lớp tập huấn “Hướng dẫn các mẫu nhà tiêu hợp vệ sinh cho người khuyết tật khu vực nông thôn”

Lớp tập huấn “Hướng dẫn các mẫu nhà tiêu hợp vệ sinh cho người khuyết tật khu vực nông thôn”

Ngày 24-25/9/2019, CCHIP phối hợp cùng Cục Quản lý môi trường y tế và Tổ chức Đông Tây Hội ngộ triển khai lớp tập huấn “Hướng dẫn các mẫu nhà tiêu hợp vệ sinh cho người khuyết tật khu vực nông thôn” tại Quy Nhơn với sự tham gia của 42 đại biểu từ các đơn vị khác nhau.

 

Tại Việt Nam, thông tin về nhà tiêu hợp vệ sinh giá rẻ cho người dân tại khu vực nông thôn đã được chia sẻ trong nhiều tài liệu của các chương trình và dự án phát triển cộng đồng. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, vấn đề nhà tiêu hợp vệ sinh có các hạng mục tiếp cận cho người khuyết tật ở nông thôn vẫn chưa được quan tâm rộng rãi và thích đáng. Năm 2018, Cục Quản lý môi trường y tế đã phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, Trung tâm nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương triển khai thực hiện Dự án Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch Dựa trên Kết quả do Phụ nữ làm chủ (WOBA). Dự án hướng tới hỗ trợ 20,000 hộ gia đình tiếp cận nhà tiêu hợp vệ sinh và 8,000 hộ nghèo và dễ bị tổn thương tiếp cận nước sạch.

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ ngành y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ, thợ xây về xây nhà tiêu hợp vệ sinh cho người khuyết tật, hôm nay, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, Trung tâm nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn các mẫu nhà tiêu hợp vệ sinh cho người khuyết tật khu vực nông thôn cho cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp tỉnh về kỹ thuật xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ gia đình, cho người khuyết tật.

Vào hai ngày 24-25/9 tại khách sạn Delight, TP Quy Nhơn, đã diễn ra lớp tập huấn “Hướng dẫn các mẫu nhà tiêu hợp vệ sinh cho người khuyết tật khu vực nông thôn”. Tham gia lớp tập huấn lần này có 42 đại biểu đến từ Cục Quản lý môi trường y tế (VIHEMA); Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD); Các đại biểu từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Hội phụ nữ của 5 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Bến Tre; bên cạnh sự tham gia tổ chức của Tổ chức Đông tây Hội ngộ và Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương (CCHIP).

Để bắt đầu cho lớp tập huấn, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đã phát biểu khai mạc khái quạt một số nội dung cũng như các vần đề cần quan tâm, chú trọng trong việc phát triển các mẫu nhà tiêu hợp vệ sinh cho người khuyết tật khu vực nông thôn.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bàn và trong nhà

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế

Một số nôi dung chính trong lớp tập huấn lần này là: (1) Tổng quan về dự án WOBA – Do Bà Nguyễn Hồng Hạnh – Giám đốc chương trình vùng – ĐTHN trình bày; (2) Tổng quan về NKT: khái niệm về người khuyết tật và người tàn tật – Ông Nguyễn Văn Cừ – DRD trình bày; (3) Tổng quan về NKT: Rào cản của NKT và các mô hình hỗ trợ NKT hoà nhập – Ông Nguyễn Văn Cừ – DRD trình bày; (4) Giới thiệu Sổ tay và các lựa chọn nhà tiêu hợp vệ sinh cho người khuyết tật tại hộ gia đình và công trình cho NKT có thể sử dụng tại nơi công cộng ở khu vực nông thôn – Bà Cao Thị Hòa – Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường trình bày; (5) Tầm quan trọng của tiếp cận công trình công cộng đối với NKT, chia sẻ kinh nghiệm cải tạo công trình công cộng cho NKT tại công sở – Ông Trương Huy Vũ – DRD trình bày; (6) Vai trò của Hội phụ nữ trong việc phối hợp với cán bộ Y tế để vận động NKT tiếp cận nhà tiêu hợp vệ sinh – Bà Nguyễn Thị Phương Nhung – Trung ương Hội LHPN VN trình bày.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Bà Nguyễn Hồng Hạnh – Giám đốc Chương trình vùng – Đông Tây Hội Ngộ

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Ông Nguyễn Văn Cử – DRD

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

Bà Cao Thị Hòa – Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Ông Trương Huy Vũ – DRD

Bên cạnh các phần trình bày hướng dẫn, các học viên tham gia tập huấn đã có các phần thảo luận rất sôi nổi và năng động, nhờ phương pháp giảng dạy tích cực, lấy học viên là trung tâm. Lớp tập huấn dự kiến kết thúc vào lúc 17h ngày 25 tháng 9.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Một số hình ảnh các đại biểu đang làm việc nhóm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *