CCHIP tham gia hỗ trợ Ủy ban dân tộc tổ chức 2 lớp tập huấn tại Thái Nguyên

CCHIP tham gia hỗ trợ Ủy ban dân tộc tổ chức 2 lớp tập huấn tại Thái Nguyên

Dự án thành phần Vệ sinh nông thôn và thay đổi hành vi vệ sinh thuộc Chương trình "Mở rộng Vệ sinh và Nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" (RB-SupRSWS), vay vốn Ngân hàng Thế giới (World Bank) được thực hiện từ năm 2016 tại 21 tỉnh thuộc 3 vùng có tỷ lệ nhà tiêu thấp (Vùng núi phía Đông Bắc, vùng núi phía Tây Bắc, Tây Nguyên – Nam Trung Bộ). Mục tiêu tổng thể của Chương trình là cải thiện hành vi vệ sinh, tăng cường tiếp cận bền vững tới nước sạch và vệ sinh nông thôn cho các tỉnh này.

Năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương (CCHIP) liên danh với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Sức Khỏe (CEHS) thực hiện gói thầu tư vấn kỹ thuật cho Hợp phần vệ sinh của Chương trình. Trong khuôn khổ gói thầu, theo đề nghị của Uỷ ban dân tộc, từ ngày 20 đến 22 tháng 12 năm 2018, Liên danh CCHIP – CEHS đã cử một nhóm chuyên gia hỗ trợ 2 lớp tập huấn tại tỉnh Thái Nguyên, bao gồm trưởng nhóm chuyên gia – TS. Phạm Thanh Hải, chuyên gia giới và DTTS – Đào Huy Khuê, và chuyên gia phụ trách tỉnh – Nguyễn Quốc Thành.

Lớp tập huấn thứ nhất được tổ chức vào ngày 20 tháng 12, bao gồm 59 học viên: 03 cán bộ Ban Dân tộc tỉnh; 01 cán bộ Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh; 55 người là Già làng, trưởng thôn/bản, người có uy tín và một số đại diện hộ DTTS thuộc các huyện Đổng Hỷ, Phổ Yên, Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương.

Mục tiêu chính của lớp học này là tăng cường sự tham gia của đồng bào DTTS trong thực hiện, kiểm tra, giám sát về hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, và vệ sinh nông thôn thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Ông Trần Văn Đoài – Phó Vụ trưởng, Vụ Tổng hợp, UBDT đang phát biểu mở đầu lớp tập huấn

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Các học viên đang chăm chú lắng nghe bài trình bày của Giảng viên

Lớp tập huấn thứ hai được tổ chức vào ngày 22 tháng 12, bao gồm 64 học viên: 50 cán bộ tỉnh, huyện, xã, thôn bản; 14 người thuộc các tỉnh Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn (mỗi tỉnh 1 BDT, 1 đầu mối tổng hợp báo cáo thuộc TTNS/Chi cục thủy lợi).

Mục tiêu chính của lớp học này là tăng cường sự tham gia của cán bộ cơ sở trong thực hiện, kiểm tra, giám sát về hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, và vệ sinh nông thôn thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, phòng khách và trong nhà 

 TS. Phạm Thanh Hải, Trưởng nhóm tư vấn Liên danh CCHIP – CEHS đang trình bày bài giảng cho các học viên của lớp tập huấn

Kết thúc, 2 lớp tập huấn đã đạt được các kết quả tích cực, khả quan: (1) Học viên nắm được tầm quan trọng của nước và vệ sinh môi trường; Chương trình SupRSWS; (2) Học viên nắm được sự tham gia của người DTTS và phụ nữ, nam giới vào chương trình; Yêu cầu về sự tham gia của người DTTS và giới cụ thể theo từng giai đoạn công trình/hoạt động; Vai trò của người DTTS và lưu ý về giới trong chương trình.; (3) Học viên nắm được Kế hoạch lồng ghép giới và khuyến khich sự tham gia của DTTS vào chương trình, kế hoạch hành động; (4) Học viên nắm được bộ chỉ số theo dõi, giám sát; (5) Học viên nắm được thực trạng vệ sinh nông thôn và những ảnh hưởng của điều kiện vệ sinh kém tới cộng đồng;  và (6) Học viên nắm được các hoạt động truyền thông TĐHV vệ sinh trong Chương trình; các loại hình NTHVS cho vùng dân tộc thiểu số

Theo chương trình làm việc của UBDT, Liên danh tư vấn CCHIP – CEHS đã cùng lãnh đạo Vụ Tổng hợp, UBDT, các tư vấn của UBDT đã tới 2 xã của huyện Đồng Hỷ với mục đích nắm tình hình và giám sát hỗ trợ. 

Đoàn đã đi thăm một số nhà tiêu tự hoại và công trình nước ở xóm Tân Đô. Người Nùng ở đây thiết kế nhà tiêu tự hoại bên cạnh ngôi nhà sàn truyền thông, có hộ còn sử dụng bioga từ phân người và phân lợn để nấu ăn.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật và ngoài trời

Một vài hình ảnh của đoàn trong chuyến thăm một số nhà tại xóm Tân Đô

Tại xã Minh Lập kề cận với Hòa Bình, Đoàn đã tới thăm 01 hộ phụ nữ đơn thân ở xóm Cầu Mơn 2 mới xây dựng xong nhà tiêu tự hoại bằng ống bi do chương trình cung cấp. Nhà tiêu tự hoại đơn giản phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình nhưng đảm bảo đúng yêu cầu, sạch sẽ.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiKhông có mô tả ảnh.

Đoàn tới thăm hộ phụ nữ đơn thân mới xây dựng xong nhà tiêu tự hoại bằng ống bi do chương trình cung cấp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *