Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu chấn thương và bệnh liên quan tới công việc tại làng miến dong Lại Trạch, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu chấn thương và bệnh liên quan tới công việc tại làng miến dong Lại Trạch, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu chấn thương và bệnh liên quan tới công việc tại làng miến dong Lại Trạch, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động nhằm nỗ lực cải thiện tình hình an toàn vệ sinh lao động tại các làng nghề, ngày 09/05/2019, CCHIP phối hợp với Cục Quản lý môi trường y tế và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo tại UBND xã Yên Phú nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu về tình hình chấn thương và bệnh liên quan đến công việc tại một số làng thuộc tỉnh Hưng Yên nói chung và tại làng miến dong Lại Trạch (xã Yên Phú) nói riêng, từ đó, cùng các bên liên quan tại địa phương và người lao động xác định các vấn đề ưu tiên và giải pháp phù hợp cho các hộ làng nghề để cải thiện tình hình. 

Tham dự hội thảo có 35 đại biểu đến từ các cấp khác nhau, từ trung ương (Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế, Cục An toàn lao động – Bộ LĐ-TB-XH, CCHIP), tuyến tỉnh (CDC tỉnh Hưng Yên), tuyến huyện (Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Yên Mỹ), tuyến xã (đại biện UBND và TYT xã Yên Phú); cấp thôn (Hiệp hội làng nghề, đoàn thanh niên xã, chủ cơ sở, người lao động).

Tại hội thảo, đại diện TTYT huyện Yên Mỹ và TYT xã Yên Phú đã chia sẻ về tình hình an toàn vệ sinh lao động, cũng như những vấn đề sức khỏe của người lao động làng tại các làng nghề trên địa bàn, đặc biệt là làng nghề miến dong Lại Trạch.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Chị Nguyễn Thị Thủy, Đội phó đội y tế, TTYT huyện Yên Mỹ, phát biểu tại hội thảo

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Anh Vũ Văn Tước, Trạm trưởng TYT xã Yên Phú, phát biểu tại hội thảo

Về phía CCHIP, PGS.TS. Nguyễn Bích Diệp, chuyên gia sức khỏe nghề nghiệp, có bài chia sẻ kết quả nghiên cứu về tình hình chấn thương và các bệnh liên quan đến nghề nghiệp tại một số làng nghề thuộc tỉnh Hưng Yên nói chung, nhấn mạnh các phát hiện tại làng miến dong Lại Trạch, bao gồm những yếu tố nguy hiểm, độc hại có thể dẫn đến chấn thương hoặc các vấn đề sức khỏe.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

PGS.TS. Nguyễn Bích Diệp, đại diện CCHIP, báo cáo tại hội thảo

Đại diện Cục An toàn Lao động có chị Phạm Thị Thúy, trưởng phòng Thông tin Tuyên truyền – Huấn luyện, đã chia sẻ kết quả và bài học kinh nghiệm từ các hoạt động cải thiện ATVSLĐ tại làng nghề gỗ mỹ nghệ và đồng mỹ nghệ năm 2018.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Chị Phạm Thị Thúy, đại biện Cục An toàn lao động chia sẻ kinh nghiệm

Sau khi kết thúc bài trình bày của đại biện các bên, chủ cơ sở và những người lao động đã có cuộc thảo luận nhóm rất sôi nổi và có rất nhiều ý kiến phát biểu. Tất cả mọi người đều cảm thấy nội dung chia sẻ rất bổ ích, nhiều chủ cơ sở đã có những nhận thức tốt và sẽ có những cải thiện điều kiện lao động tại cơ sở của mình. 

Trong thời gian tới, CCHIP cùng VIHEMA sẽ tiếp tục chia sẻ kết quả, bài học kinh nghiệm, tư vấn hỗ trợ các giải pháp cải thiện điều kiện lao động, sức khỏe người lao động, góp phần thực thi hiệu quả hơn Luật An toàn Vệ sinh Lao động năm 2015.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *