Lớp tập huấn TOT cấp tỉnh, huyện về truyền thông thay đổi thay đổi hành vi, phát triển thị trường vệ sinh năm 2018 tại Hòa Bình

Lớp tập huấn TOT cấp tỉnh, huyện về truyền thông thay đổi thay đổi hành vi, phát triển thị trường vệ sinh năm 2018 tại Hòa Bình

Dự án thành phần Vệ sinh nông thôn và thay đổi hành vi vệ sinh thuộc Chương trình "Mở rộng Vệ sinh và Nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" (SupRSWS), vay vốn Ngân hàng Thế giới (World Bank) được thực hiện từ năm 2016 tại 21 tỉnh thuộc 3 vùng có tỷ lệ nhà tiêu thấp (Vùng núi phía Đông Bắc, vùng núi phía Tây Bắc, Tây Nguyên – Nam Trung Bộ). Mục tiêu tổng thể của Chương trình là cải thiện hành vi vệ sinh, tăng cường tiếp cận bền vững tới nước sạch và vệ sinh nông thôn cho các tỉnh này.

Năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương (CCHIP) liên danh với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Sức Khỏe (CEHS) thực hiện gói thầu tư vấn kỹ thuật cho Hợp phần vệ sinh của Chương trình. Trong khuôn khổ gói thầu, theo đề nghị của lãnh đạo TTYTDP tỉnh Hòa Bình, từ ngày 27 đến 30 tháng 11 năm 2018, Liên danh CCHIP – CEHS đã cử một nhóm chuyên gia hỗ trợ lớp tập huấn TOT cấp tỉnh, huyện về truyền thông thay đổi thay đổi hành vi, phát triển thị trường vệ sinh năm 2018, bao gồm trưởng nhóm chuyên gia – TS. Phạm Thanh Hải, điều phối viên – PGS.TS Nguyễn Đức Hồng, chuyên gia giới và DTTS – Đào Huy Khuê, chuyên gia chuỗi cung ứng  – Trần Thị Bích Hạnh và chuyên gia phụ trách tỉnh – Phạm Công Duệ.

Không có mô tả ảnh.

Tham gia lớp tập huấn lần này có 40 học viên, bao gồm: 7 Cán bộ TTYTDP tỉnh, 12 cán bộ của 3 Trung tâm y tế huyện triển khai Chương trình năm 2018 là Kim Bôi, Cao Phong, Kỳ Sơn và 21 cán bộ của TTYT các huyện còn lại của tỉnh.

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, bao gồm Phạm Thanh Hải, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Các chuyên gia và học viên tham dự lớp tập huấn tại tỉnh Hòa Bình

Mục tiêu chính của lớp tập huấn này là sau khi kết thúc các học viên tham dự có khả năng: (1) Hiểu rõ về chương trình SupRSWS mục tiêu các hợp phần chính, các khái niệm, quy định liên quan, khung kế hoạch BCC và các chỉ số kiểm đếm. Xác định được các hoạt động cần thực hiện, trách nhiệm, vai trò của từng cấp trong lập kế hoạch và giám sát đánh giá; truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh, tăng cường chuỗi cung ứng vệ sinh, truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh trong trường học để triển khai chương trình; (2) Lập được kế hoạch, tổ chức và triển khai tập huấn từng lĩnh vực chính cho đối tượng học viên phù hợp ở cấp huyện, xã và thôn; và (3) Thiết kế được các bài giảng và thực hành giảng dạy theo các nội dung đã lựa chọn trong khóa tập huấn.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Bs CKII. Trần Thị Ái Hương – Giám đốc TTYTDP tỉnh Hòa Bình giới thiệu về chương trình SupRSWS

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Chuyên gia Phạm Thanh Hải đang thảo luận khung chương trình với các học viên

Nội dung chính nhóm chuyên gia đã hỗ trợ bao gồm: (1) Thống nhất xây dựng chương trình tập huấn; (2) Giảng dạy một số nội dung theo yêu cầu của CPM tỉnh; (3) Giải đáp các thắc mắc của các huyện về Chương trình; (4) Lập kế hoạch thực hiện Chương trình đến hết năm 2018 và (5) Xác định nhu cầu của tỉnh để xây dựng kế hoạch hỗ trợ tiếp theo.

Kết thúc khóa học, lớp tập huấn đã đạt được các kết quả tích cực, khả quan: (1) Học viên nắm được kiến thức, kỹ năng thực hiện các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi, phát triển thị trường vệ sinh, của hàng tiện ích…; (2) Học viên đã xây dựng được các khóa tập huấn, thiết kế bài giảng và tập huấn trong phạm vi của chương trình; và (3) Học viên cùng với nhóm giảng viên, Tư vấn CCHIP-CEHS đã lập được khung kế hoạch để thực hiện chương trình đến 31/12/2018.

Không có mô tả ảnh.

Khung kế hoạch thực hiện chương trình đến 31/12/2018

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *